Dự án cầu Thủ Thiêm 4 đang được đề xuất rất tích cực cùng với hàng loạt quy hoạch. Dự án cầu Thủ Thiêm này trong tương lai sẽ dùng để kết nối Quận 7 với Quận 2. Cầu được xây dựng với chiều dài 2,1km, hỗ trợ cực kỳ hiệu quả cho hoạt động giao thông của người dân giữa hai quận này. Chủ trương xúc tiến xây dựng và lựa chọn nhà thầu phù hợp đang được các cơ quan chức năng xem xét. Vậy cầu Thủ Thiêm 4 khi nào được xây dựng? Vị trí chính xác nằm ở đâu? Xem thêm thông của chúng tôi dưới đây!

Dự án cầu thủ thiêm 4 khi nào xây dựng
Kết nối khu đô thị Sala

Quy mô xây dựng dự kiến ​​của cầu Thủ Thiêm 4

Theo thông tin được báo chí đăng tải, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 được đưa ra khi nhu cầu đi lại giữa Quận 7 và Quận 2 đang trở nên thực sự cần thiết và cần được cải thiện. Để xây dựng, cầu sẽ phải bắc qua sông Sài Gòn và chiều dài kết nối yêu cầu là 2,1km. Với chiều dài như vậy, thiết kế của cầu cũng cho thấy mặt cầu sẽ được sử dụng tối đa 6 làn xe.

Dự án cầu thủ thiêm 4 khi nào xây dựng
Kết nối Quận 7

Dự toán ban đầu theo đề xuất chi tiết là hơn 5.200 tỷ đồng. Ý tưởng về một cây cầu vững chãi, kiên cố với vẻ đẹp mềm mại từ lan can đến giá trị trên cao đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân cũng như các nhà thầu muốn nhận công trình. Thời gian dự kiến ​​khởi công dự án ngay sau khi dự án cầu Thủ Thiêm 2 và Thủ Thiêm 3 kết thúc một thời gian rất ngắn. Với mức đầu tư ban đầu lớn, có lẽ cây cầu này sẽ đạt tốc độ thi công tốt nhất.

Sự cần thiết của cầu Thủ Thiêm 4 hiện nay?

Khi xã hội phát triển, nhu cầu đi lại, giao lưu kinh tế xã hội của người dân giữa các địa phương cũng tăng lên. Thành phố Hồ Chí Minh là một trong ba thành phố lớn nhất của nước ta. Sông Sài Gòn cắt khu vực này thành nhiều quận khác nhau nằm ở hai bên sông. Do đó, các kết nối di chuyển cũng sẽ có những hạn chế nhất định.

Nếu như dự án cầu Thủ Thiêm số 2 đã nối liền Quận 1 và Khu đô thị mới Thủ Thiêm với nhau thì hiện nay, dự án cầu Thủ Thiêm số 4 sẽ là công trình cần thiết, cần được triển khai nhanh chóng để rút ngắn khoảng cách con đường lưu thông giữa quận 7 và quận 2. Đây là công trình quan trọng không kém cầu 1 đã hoàn thành và cầu 2 đang thi công.

Hàng ngày, hệ thống hạ tầng giao thông của Việt Nam nói chung và của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng phải chịu sức ép rất lớn. Vì vậy, việc xây dựng thêm nhiều cầu, đường phục vụ hoạt động đi lại là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, sự kết nối giữa hai bờ sông Sài Gòn càng quan trọng. Cầu Thủ Thiêm số 4 sẽ là cây cầu trọng điểm hướng tới quy hoạch đô thị hóa Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Những cây cầu như vậy cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho kiến ​​trúc của thành phố, tạo nên vẻ đẹp thơ mộng và hiện đại cho sông Sài Gòn.

Ý nghĩa của việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Đẩy nhanh sự phát triển của Quận 7 và Quận 2

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 khi nào xây dựng? Hiện dự án này mới chỉ nằm trên giấy, chưa đi vào thực tế nhưng cũng đã cho thấy rất nhiều ý nghĩa của nó. Sự xuất hiện của cây cầu này chắc chắn sẽ làm cho người dân quận 2 và quận 7 có điều kiện phát triển kinh tế, xã hội đồng đều. Đặc biệt là tại Quận 2, nơi được coi là khu vực kinh tế kém phát triển tại TP. Nhờ cầu Thủ Thiêm 4 và 3 cầu Thủ Thiêm còn lại, giao thông được kết nối, biến Quận 2 trở thành cửa ngõ kinh tế mới của TP.HCM. Đồng thời, thúc đẩy quá trình đô thị hóa Khu đô thị mới Thủ Thiêm sớm hoàn thành.

Vai trò kết nối giao thông?

Từ trước đến nay, người dân quận 7 và quận 2 bị chia cắt bởi sông Sài Gòn. Do đó, việc di chuyển giữa hai khu vực này sẽ rất khó khăn và mất thời gian vì bạn phải đi lòng vòng quá xa. Tuy nhiên, với cầu Thủ Thiêm số 4, mọi chuyện sẽ được giải quyết một cách hoàn hảo.

Là cầu nối trực tiếp giữa Quận 7 và Quận 2, đồng thời cũng là cách để người dân khu vực lân cận di chuyển thuận tiện hơn. Tuy nhiên, dự án này mới chỉ là đề xuất trên giấy và vẫn chưa được triển khai. Hiện khu phức hợp cầu Thủ Thiêm mới chỉ hoàn thành một phần, tức là cầu 1 đã hoàn thành và cầu 2 sắp hoàn thành. Cầu Thủ Thiêm 3 và cầu Thủ Thiêm 4 vẫn là câu chuyện của tương lai.

Cầu Thủ Thiêm 4 khi nào xây dựng?

Cầu Thủ Thiêm số 4 thuộc 1 trong 5 dự án cầu qua sông Sài Gòn. Cây cầu này dự kiến ​​được xây dựng sau khi hoàn thành nghiệm thu và khánh thành cầu số 2. Dù chưa có thời gian chính xác ngày khởi công xây dựng cầu thủ Thiêm 4 nhưng các công tác chuẩn bị vẫn đang được tiến hành.

Chi phi xây dựng dự kiến:

Mức chi phí xây dựng dự án cầu Thủ Thiêm 4 nối Quận 2 và Quận 7 với tổng kinh phí dự kiến ​​khoảng 3.200 tỷ đồng. Thời gian bắt đầu cho dự án này vẫn đang được giữ kín và chưa có bản cập nhật chính thức. Tuy nhiên, với sự khẩn trương như hiện nay, chắc chắn ngay khi cầu số 2 hoàn thành, phương án xây dựng cầu số 4 cũng sẽ được bàn bạc kỹ hơn và đi đến kết luận cuối cùng.

Tên 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn tên gì?

Ngày 09/03/2022, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.HCM đã có văn bản trình UBND TP về vấn đề xem xét đặt tên 4 cây cầu Thủ Thiêm. Theo đó, UBND có công văn gửi Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề nghị xem xét giải quyết vấn đề. Sau khi xem xét và gửi lại Sở Văn hóa, Hội đồng đặt tên, đổi tên đường thành phố trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao đã họp và thống nhất tên 4 cây cầu biểu tượng mới bắc qua sông Sài Gòn này.

Cụ thể, cầu Thủ Thiêm 1 sẽ có tên là Thủ Thiêm, cầu Thủ Thiêm 2 sẽ có tên là Bason, cầu Thủ Thiêm 3 sẽ là Thủ Ngữ và cầu Thủ Thiêm 4 cũng là một cây cầu dự kiến ​​khởi công trong thời gian tới. Với người dân thành phố, ai cũng biết về lịch sử ra đời của 4 cái tên này. Bởi, ngoại trừ cây cầu Thủ Thiêm 1 đi vào hoạt động lần đầu tiên mang tên Thủ Thiêm, 3 cái tên còn lại của 3 cây cầu còn lại đều là những dấu mốc vàng son trong lịch sử kháng chiến của dân tộc.

Vị trí xây dựng cầu

Như vậy, mong muốn tiến độ dự án được Nhà nước thúc đẩy để sớm hoàn thành là mong muốn của rất nhiều người dân sinh sống tại khu Đông Sài Gòn. Mong rằng dự án này sẽ sớm được tiến hành và hoàn thành để phục vụ người dân một cách tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan