Đối tượng được mua nhà ở xã hội chưa được sở hữu nhà ở, không phải là đối tượng thường xuyên nộp thuế thu nhập cá nhân. Nhiều doanh nghiệp bất động sản đã công bố kế hoạch xây dựng hàng trăm nghìn căn nhà ở xã hội trong những năm tới. Trong đó, Vinhomes đặt mục tiêu hoàn thành 500.000 căn trong 5 năm tới.

Ai mua được nhà ở xã hội

Giá bán căn hộ dự kiến khoảng 300-950 triệu đồng/căn. Tập đoàn Hòa Bình muốn xây 10.000 căn hộ, Becamex đặt mục tiêu xây dựng 20.000 căn hộ,… Hơn 10 năm trở lại đây, nhà ở xã hội có giá chỉ bằng một nửa nhà ở thương mại đã trở thành sản phẩm được săn đón. Tuy nhiên, để mua được nhà ở xã hội, người mua phải đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Đối tượng được mua nhà ở xã hội?

Trao đổi với báo Zing, Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, theo quy định tại Khoản 7 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 thì “Nhà ở xã hội” là nhà ở được Nhà nước hỗ trợ cho các đối tượng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định của Luật này.

Nhà ở xã hội là gì? Tức là loại hình nhà ở thuộc quyền sở hữu của cơ quan nhà nước hoặc do nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận sở hữu và quản lý. Nhà ở xã hội có ý nghĩa cả về tinh thần và vật chất đối với người thu nhập thấp… để có nhà ở ổn định, an cư lạc nghiệp ”, ông dẫn chứng quy định.

Ai mua được nhà ở xã hội

Luật sư cho biết luật nhà ở chia các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội thành 10 nhóm. Theo đó, tại Điều 49 Luật Nhà ở 2014 có quy định rõ các nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là:

– Người có công với cách mạng theo quy định mới của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

– Hộ nghèo, hộ cận nghèo ở các khu vực nông thôn.

– Hộ gia đình ở khu vực nông thôn thường xuyên bị nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

– Người có thu nhập thấp, hộ gia đình nghèo, hộ cận nghèo tại khu vực thành thị.

– Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp lớn nhỏ trong và ngoài khu công nghiệp.

– Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan về chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc ngành Công an nhân dân và Quân đội nhân dân.

– Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định mới nhất của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức.

– Đối tượng được trả lại nhà ở công vụ theo quy định là người thuê nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở 2014.

– Hộ gia đình, cá nhân đã bị thu hồi đất phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được cơ quan thuộc Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Người mua cần đáp ứng những điều kiện gì?

Ngoài ra, luật sư Hoàng Tùng cho rằng, các nhóm đối tượng này còn phải đáp ứng đủ các điều kiện: Có nhà ở, chỗ ở, có thu nhập theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Nhà ở 2014 mới có quyền mua nhà ở xã hội.

Đối với điều kiện về nhà ở, người có nhu cầu cần đáp ứng các tiêu chí: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa mua, thuê mua nhà ở xã hội chưa được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi đang sinh sống, làm việc, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình mà diện tích (m2) nhà ở bình quân đầu người của hộ gia đình thấp hơn diện tích nhà ở tối thiểu theo quy định của pháp luật theo từng thời kỳ và từng khu vực.

“Về điều kiện cư trú, người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố lớn trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội, nếu không thì phải đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại tỉnh, thành phố. trừ trường hợp quy định tại Khoản 9 Điều 49 Luật Nhà ở 2014 ”, Trưởng văn phòng luật sư Trung Hòa cho biết.

Cuối cùng là điều kiện về thu nhập của người có nhu cầu mua nhà ở xã hội không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên (người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại thành thị, người lao động… đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, các sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, công chức, viên chức…).

Tuy nhiên, pháp luật về nhà ở không bắt buộc phải đáp ứng điều kiện về thu nhập đối với các đối tượng như người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật, hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi. đất phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của pháp luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở, v.v.

5/5 - (1 bình chọn)

Các bài viết liên quan