Hẳn đâu đó trong đời bạn đã từng nghe tới cách gọi về hố đen vũ trụ. Ngay cả khi không phải là người nghiên cứu chuyên sâu về khoa học không gian, khái niệm này cũng vẫn thường được nhắc tới như một trong những bí ẩn mà con người không ngừng tìm kiếm, khám phá. Vậy, hố đen vũ trụ là gì? Chúng có những đặc trưng và ẩn giấu điều gì mà con người tới nay vẫn chưa biết? Hãy cùng chúng tôi khám phá về điều này ngay trong những chia sẻ dưới đây nhé!

Hố đen vũ trụ là gì
Bạn đang tìm hiểu hố đen vũ trụ là gì?

Khái niệm hố đen vũ trụ là gì?

“Không có gì trong vũ trụ đáng sợ hơn một hố đen”. Đây là lời nhấn mạnh đầy ấn tượng trong bài phân tích về hố đen vũ trụ của giáo sư thiên văn học Chris Impey đến từ Đại học Arizona (Mỹ). Điều này phần nào hé lộ sự rộng lớn, bao la vượt ngưỡng tưởng tượng của con người về một khái niệm thuộc về không gian vũ trụ. Vậy, đã khi nào bạn tự hỏi: Hố đen vũ trụ là gì hay chưa?

Theo đó, các nhà khoa thống nhất định nghĩa về hố đen vũ trụ như sau: Hố đen (hay còn gọi là lỗ đen hay hốc đen) là tên gọi chung chỉ một vùng không – nơi có thời gian với mật độ vật chất vô cùng lớn. Cũng chính vì mật độ vật chất dày đặc nên hố đen mang trong mình một trường hấp dẫn vô cùng mạnh. Chúng sẵn sàng “nuốt chửng” mọi vật chất ở gần hoặc tiến lại gần nó. Như vậy, hố đen không phải là một cái hố hay lỗ nào xuất hiện trên bề mặt trái đất. Chúng là vật thể được xác định nằm ngoài không gian.

Điều khiến hố đen trở thành khái niệm khủng khiếp trong thiên văn học chính là bởi lực hấp dẫn mà nó sở hữu. Chúng thậm chí mạnh tới mức có thể bẻ cong cả đường đi của ánh sáng, triệt để hút ánh sáng trở vào bên trong nó và khiến cho ánh sáng không thể thoát ra. Điều này giải thích tại sao nhìn từ các thiết bị thiên văn siêu cấp, hố đen luôn là một vùng tối cực đen.

Hố đen vũ trụ là gì
Khái niệm về hố đen vũ trụ được hiểu là gì?

Tại sao lại có hố đen vụ trên vũ trụ?

Những khám phá về hố đen vũ trụ là gì cho tới nay vẫn có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, phần lớn các giả thuyết của các nhà khoa học đều thống nhất rằng. Nguồn gốc hình thành của hố đen đến từ một ngôi sao khổng lồ bước sang giai đoạn cuối của quá trình tiến hóa.

Họ cho rằng ngôi sao này đã phải trải qua quá trình hàng tỉ năm với việc phần lớn các vật chất bên trong đã thực hiện quá trình phản ứng tổng hợp hạt nhân. Vì vậy, chúng trở về dạng các hạt nhân vô cùng nặng và không còn khả năng tiếp tục tổng hợp. Đây là lý do hố đen xuất hiện với hình dạng màu đen khi đã mất đi khả năng này.

Kết quả cuối cùng là ngôi sao dần tăng lên về kích thước. Sau đó, một vụ nổ cực chấn động đã xảy ra. Đây chính là dấu chấm hết cho ngôi sao này và chúng được gọi là sự kiện siêu tân tinh.

Sau vụ nổ siêu tân tinh, mọi vật chất bên ngoài ngôi sao bị văng ra xa và chỉ còn lại phần lõi. Khi còn là sao, trước mật độ và phản ứng tổng hợp hạt nhân sẽ tạo ra các lực đẩy nhằm cần bằng với lực hút cực lớn tại phần lõi. Chúng giữ cho ngôi sao không hoàn toàn bị sụp đổ.

Tuy nhiên, cũng chính vì điều này mà xuất hiện trường hấp dẫn lớn. Cấu trúc này xuất phát từ việc trạng thái cân bằng quà hàng tỷ tỷ năm bị phá vỡ. Lúc này ngôi sao hoàn toàn không còn gì chống lại lực hút từ phần lõi và nó bắt đầu dần sụp đổ hoàn toàn. Các vật chất tồn tại trong ngôi sao bị hút lại sát nhau, tạo ra một điểm kì dị với mật độ vật chất rất lớn đến vô hạn và trường hấp dẫn.

Hố đen vũ trụ là gì
Tại sao lại có hố đen trên vụ trụ?

Đặc điểm của hố đen vũ trụ là gì?

Khi nhắc tới khái niệm về hố đen vũ trụ là gì, người ta cũng thường đề cập tới các đặc điểm mang tính đặc trưng của nó. Để có thể hiểu rõ về thuật ngữ này, dưới đây là thông tin mà bạn nên tham khảo:

Đúng như tên gọi của mình, hố đen là một vùng tối thăm thẳm và không xác định được điểm cuối. Do có hố lực hấp dẫn quá lớn khiến các ánh sáng và cả bức xạ sau khi bị hút vào hoàn toàn không thể thoát ra. Vì vậy, nhiều nhà khoa học khẳng định, hố đen chính là nơi vùng tối hoàn hảo nhất vũ trụ.

Theo thuyết tương đối rộng được đưa ra, nhiều nhà khoa học đã đặt vấn đề về nguồn gốc của sự hình thành hố đen. Theo đó, lý giải về điều này, rất nhiều ý kiến cho rằng phải có một lượng vật chất có khối lượng đủ lớn nằm trong một phạm vi đủ nhỏ mới có thể tạo ra trường hấp dẫn vô cùng lớn trong hố đen. Thậm chí, lực này có thể làm biến dạng không thời gian xung quanh nó.

Cấu tạo hố đen về cơ bản được chia làm 3 vùng. Bao gồm, vùng thứ nhất là chân trời sự kiện bên ngoài, vùng thứ hai là chân trời sự kiện bên trong và vùng kỳ dị. Cần nói thêm rằng, vùng kỳ dị chính là trung tâm của hố đen. Nơi đây chứa đựng toàn bộ khối lượng của hố đen và đồng thời cũng tập trung mật độ vật chất được đánh giá là vô cùng lớn.

Theo Thuyết Tương Đối của Einstein kích thước của hố đen rất lớn và cho tới nay vẫn không có con số chính xác. Chỉ biết rằng chúng thậm chí có thể lớn gấp vài lần đến hàng tỷ lần Mặt Trời. Đặc biệt, kích thước này cho tới nay vẫn liên tục lớn lên do nó vẫn đang “nuốt chửng” rất nhiều vật chất xung quanh nó.

Đặc điểm bên trong hố đen vũ trụ là gì?

Tiết lộ về hố đen lớn nhất và hố đen nhỏ nhất

Khi tìm hiểu về hố đen vũ trụ là gì, nhiều người cho rằng chúng chỉ tồn tại ở 1 điểm trong không gian. Tuy nhiên, điều này không phải vậy. Cho đến nay, những khám phá không ngừng về vũ trụ đã chỉ ra nhiều hố đen. Trong đó, có cả những hố đen với kích thước nhỏ và hố đen với kích thước lớn. Cụ thể:

Danh hiệu hố đen lớn nhất vẫn thuộc về hố đen T-O-N 618. Đây là lỗ đen có khối lượng gấp khoảng 66 tỷ lần mặt trời, được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1957. Chúng có vị trí nằm cách Mặt Trời của chúng ta khoảng 10 tỷ năm ánh sáng.

Hố đen nhỏ nhất được phát hiện vào năm 2019 và cách trái đất của chúng ta khoảng 1,8 triệu năm ánh sáng. Khối lượng của hố đen này chỉ lớn gấp 25 lần Mặt Trời. Tuy nhiên, nó được dự đoán chuẩn bị sáp nhập với một hố đen khác có trọng lượng lớn gấp 31 lần Mặt Trời.

Với những thông tin khoa học thú vị trên. Hy vọng rằng sẽ giúp bạn giải đáp hố đen vũ trụ là gì. Hãy truy cập vào website trang chủ của chúng tôi để đón đọc thêm thật nhiều thông tin khoa học hấp dẫn nhé!

5/5 - (29 bình chọn)

Các bài viết liên quan