Để bước vào lĩnh vực đầu tư chứng khoán một cách hiệu quả, hạn chế cá rủi ro. Việc nắm bắt chi tiết các thuật ngữ trong ngành là điều vô cùng quan trọng. Trong đó, riêng với lĩnh vực này, khái niệm về cổ phiếu rất thường sử dụng. Vậy cổ phiếu là gì? Những phân loại về cổ phiếu hiện nay như thế nào? Hãy cùng New Real Estate tìm hiểu ngay trong thông tin bài viết dưới đây nhé!

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu được hiểu là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, thuật ngữ cổ phiếu được sử dụng vô cùng phổ biến. Với những nhà đầu tư có kiến thức và kinh nghiệm hẳn không còn xa lạ với tên gọi này. Tuy nhiên, cổ phiếu là gì vẫn còn là băn khoăn của rất nhiều nhà đầu tư non trẻ. Việc nắm bắt khái niệm này một cách chính xác đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết. Bởi chúng chính là nền tảng mở ra phương hướng sử dụng, đầu tư hiệu quả của nhà đầu tư.

Theo đó, cổ phiếu được hiểu là loại chứng khoán được sử dụng nhằm xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư với phần vốn của doanh nghiệp. Phần vốn này là tiền của nhà đầu tư rót vào để doanh nghiệp có đủ vốn hoạt động, sản xuất.

Nói theo cách khác, việc nắm giữ cổ phiếu đồng nghĩa với việc bạn đang thực hiện hoạt động góp vốn đầu tư vào doanh nghiệp đó. Vì vậy, lúc này nhà đầu tư hoàn toàn có quyền được nhận cổ tức tương ứng với số vốn đã góp. Không chỉ vậy, khi nắm giữ cổ phiếu trong tay cũng đồng nghĩa với việc bạn có quyền biểu quyết đối với các quyết định của doanh nghiệp, công ty. Khi đã nắm giữ lượng cổ phiếu đủ lớn trong tổ chức, công ty. Lúc này nhà đầu tư cổ phiếu sẽ được gọi là cổ đông.

Ở định nghĩa rộng hơn, đầu tư cổ phiếu (hay còn được gọi là chơi cổ phiếu) là phương thức mà ở đó, nhà đầu tư sẽ mua đi bán lại các mã chứng khoán nhằm thu lợi nhuận dựa trên sự chênh lệch về giá. Đây cũng là cách giải thích đầy đủ về khái niệm cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu là gì
Đầu tư cổ phiếu là gì?

Trên thị trường có bao nhiêu loại cổ phiếu?

Khi nhắc đến khái niệm cổ phiếu là gì, người ta cũng dựa trên các phân loại để xác định rõ từng dạng cổ phiếu. Dựa trên các tiêu chí về hình thức sở hữu, cổ phiếu được phân thành các nhóm như sau:

Cổ phiếu thưởng là gì?

Một trong những dạng cổ phiếu thường gặp nhất là cổ phiếu thưởng. Khi nhắc đến loại cổ phiếu này, nhiều nhà đầu tư cũng thường gọi chúng với tên gọi là cổ phiếu phổ thông.

Cổ phiếu phổ thông là gì?

Theo đó, cổ phiếu thưởng hay còn được biết đến với tên gọi khác là cổ phiếu phổ thông (Common Stock) là dạng cổ phiếu được sở hữu bởi cổ đông phổ thông trong các công ty doanh nghiệp. Chúng xác nhận quyền sở hữu của cổ đông đối với phần vốn mà họ đã bỏ vào cho công ty. Cổ phiếu phổ thông giúp chủ sở hữu có đầy đủ các quyền lợi bao gồm: nhận về cổ tức và được quyền can thiệp vào các hoạt động kinh doanh. Phần lớn cổ phiếu được giao dịch trên thị trường hiện nay đều là loại cổ phiếu này.

Cổ phiếu là gì

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Đúng như tên gọi, cổ phiếu ưu đãi (Preferred Stock) là loại cổ phiếu mang đến ưu đãi cho người sở hữu. Có 5 loại cổ phiếu ưu đãi hiện được lưu hành trên thị trường, như sau:

Cổ phiếu ưu đãi thông thường: Là loại cổ phiếu mà nhà đầu tư sẽ nhận được một số ưu đãi: tăng thêm cổ tức, có quyền biểu quyết nhiều hơn trong các quyết định của công ty.
Cổ phiếu ưu đãi có thể mua lại: Dạng cổ phiếu có thể mua bán lại giữa các nhà đầu tư với nhau.
Cổ phiếu ưu đãi tích lũy: Được hiểu là loại cổ phiếu có khả năng đảm bảo lượng cổ tức mà cổ đông được nhận. Như vậy, nếu sở hữu loại cổ phiếu này ngay cả khi tình hình kinh doanh của công ty gặp khó khăn thì cổ đông vẫn là người nhận đủ số cổ tức ban đầu.
Cổ phiếu ưu đãi tham dự: Sở hữu loại cổ phiếu này sẽ giúp bạn nhận thêm cổ tức khi doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả.
Cổ phiếu ưu đãi có chuyển đổi: Loại cổ phiếu cho phép người sở hữu chuyển đổi giữa các loại cổ phiếu.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Khi tìm hiểu về cổ phiếu là gì, bạn cũng sẽ thường gặp khái niệm về cổ phiếu quỹ. Đây là dạng cổ phiếu của chính doanh nghiệp phát hành ra nó. Cần lưu ý rằng, lượng cổ phiếu quỹ được mua lại không phụ thuộc vào lượng cổ phiếu thường lưu hành trong công ty.

Chẳng hạn, một công ty tiến hành phát hành 1 triệu cổ phiếu ra công chúng. Sau đó, công ty sẽ dùng nguồn tiền của mình để mua lại 200.000 cổ phiếu đã phát hành  trước đó. Vậy, 200.000 cổ phiếu được mua lại chính là cổ phiếu quỹ và thuộc quyền sở hữu của công ty. Lượng cổ phiếu lưu hành lúc này sẽ chỉ còn là 800.000 cổ phiếu.

Hoạt động tạo cổ phiếu quỹ nhằm các mục đích như sau:

  • Phát hành cổ phiếu ESOP dành cho nội bộ cán bộ nhân viên.
  • Kích cầu thị trường với mục đích bình ổn giá. Trường hợp này được thực hiện khi giá cổ phiếu khi thị trường đi xuống trầm trọng.
  • Hỗ trợ, đảm bảo lợi ích cho cổ đông hiện hữu.

Các dạng cổ phiếu khác

Bên cạnh những dạng cổ phiếu trên, trong đầu tư chứng khoán bạn cũng sẽ bắt gặp những kiểu cổ phiếu khác bao gồm:

Cổ phiếu Penny: Các dạng cổ phiếu với giá nhỏ, thường chỉ khoảng dưới 10.000đ/cổ phiếu. Đây là cổ phiếu thường được phát hành phổ biến bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ (thường có mức vốn hoá dưới 1.000 tỷ đồng).
Cổ phiếu Blue Chip: Dạng cổ phiếu do các doanh nghiệp có nguồn vốn hóa lớn phát hành (thường có mức vốn hóa trên 10.000 tỷ).
Cổ phiếu ESOP: Dạng cổ phiếu đặc biệt được doanh nghiệp phát hành dành riêng cho cán bộ nhân viên có vai trò to lớn, đóng góp vào quá trình phát triển của công ty.
Cổ phiếu OTC: Là loại cổ phiếu được giao dịch không dựa trên các kênh trung gian là bất kì hoạt động của sàn hay thị trường nào. Đây là dạng cổ phiếu phi tập trung, chủ yếu được thực hiện qua sự trao đổi giữa người mua và người bán đơn lẻ.

Với những giải thích chi tiết về cổ phiếu là gì và những phân loại cụ thể trên. New Real Estate hy vọng rằng đã giúp nhà đầu tư hiểu rõ về loại hình đầu tư chứng khoán này. Hãy cân nhắc lựa chọn giữa các loại cổ phiếu để mang về tối đa cổ tức bạn nhé!

5/5 - (23 bình chọn)

Các bài viết liên quan