Nghiệm thu là gì và quy trình nghiệm thu như thế nào được rất nhiều người quan tâm khi xây dựng các công trình. Trong nội dung bài viết này bạn sẽ được đội ngũ chuyên gia New Real Estate giải đáp tất cả những thông tin liên quan đến vấn đề nghiệm thu. Cùng tham khảo ngay nhé!

Nghiệm thu là gì
Bạn đang thắc mắc nghiệm thu là gì?

Nghiệm thu được hiểu chi tiết là gì?

Sau khi hoàn thiện các công trình xây dựng thì việc nghiệm thu là bước cuối cùng để đánh giá thi công hoàn thiện. Vậy nghiệm thu là gì?

Về cơ bản bạn có thể hiểu nghiệm thu là việc kiểm tra, kiểm định chất lượng và thu nhận lại công trình sau khi đã hoàn tất quá trình xây dựng. Hiểu một cách khác là kiểm tra trước chất lượng công trình trước bàn giao lai. Đây cũng là bước vô cùng quan trọng với tất cả các loại công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Quá trình này giúp kiểm tra xem công trình thi công có đạt chất lượng đúng tiêu chuẩn hay không. Từ đó đưa ra kết luận công trình xây dựng đã đạt đầy đủ những yếu tố về tiêu chuẩn xây dựng, bản vẽ thiết kế và các kỹ thuật khác có liên quan hay chưa.

Điều kiện để được làm nghiệm thu như thế nào?

Có thể nói bất cứ công trình xây dựng nào cũng không thể bỏ qua được giai đoạn nghiệm thu. Vì thế công trình khi muốn được nghiệm thu cần phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện như sau:

Lập bảng thống kê tất cả những vấn đề liên quan đến chất lượng trong đó cần phải nêu ra từng hạng mục cẩn thận rõ ràng.

  • Nêu ra rõ các bên liên quan đến nếu xảy ra vấn đề sửa chữa.
  • Nêu rõ Quy định đầy đủ về thời hạn sửa chữa của công trình.

Sau khi sửa chữa và đã khắc phục sai sót thì vẫn cần nghiệm thu lại công trình. Nếu như đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu cần thiết thì công trình sẽ được đưa vào sử dụng.

Nghiệm thu là gì
Nghiệm thu nhà ở là gì?

Thành phần tham gia nghiệm thu gồm những ai?

Các bên liên quan tham gia quá trình nghiệm thu bao gồm:

  • Đối tác cung cấp nguyên vật liệu, vật tư cho công trình xây dựng.
  • Phía nhà thầu là đơn vị hoặc cá nhân đại diện.
  • Đơn vị thi công trực tiếp công trình xây dựng.

Khi có mặt đầy đủ tất cả những bên liên quan thì việc nghiệm thu sẽ được tiến hành thực hiện. Điều này giúp đánh giá, thẩm định công trình một cách công khai, minh bạch và khách quan nhất.

Có những loại nghiệm thu nào?

Khi bạn đã nắm được nghiệm thu là gì thì cũng nên nắm rõ tất cả những khái niệm liên quan đến nghiệm thu. Trong đó bao gồm:

Nghiệm thu giai đoạn

Mỗi một công trình sẽ bao gồm nhiều hạng mục hay còn gọi là giai đoạn khác nhau trừ những công trình chỉ thi công duy nhất một hạng mục. Mỗi một hạng mục sẽ bao gồm nhiều công việc khác nhau như đào móng, đổ bê tông… Chính vì vậy mà việc nghiệm thu giai đoạn chính là xem xét, kiểm tra xem từng hạng mục này đã thực hiện đúng theo tiêu chuẩn và yêu cầu hay chưa.

Nghiệm thu hợp đồng

Giống như nghiệm thu các hạng mục khác nghiệm thu hợp đồng là kiểm tra, thẩm định tất các các yếu tố liên quan trong hợp đồng đã ký. Trong đó bao gồm các vấn đề như quyền lợi của hai bên thực hiện đã đúng theo như hợp đồng hay chưa, có vấn đề gì hai bên chưa hiểu rõ hay thắc mắc hay không…

Biên bản nghiệm thu

Biên bản nghiệm thu sẽ được lập ra trong quá trình thẩm định hay kiểm tra các sản phẩm thuộc về công trình. Tuy nhiên trong biên bản nghiệm thu này chưa có hạng mục kiểm tra giá trị chất lượng của công trình. Chính vì thế biên bản này có giá trị tương đương như văn bản ghi lại quá trình nghiệm thu.

Nghiệm thu công trình

Khác với những hạng mục nghiệm thu kể trên, nghiệm thu công trình bao gồm cả một quy trình nghiệm thu. Trong đó bao gồm quy trình kiểm tra chất lượng thi công trước khi bắt đầu đưa công trình đi vào hoạt động. Nếu như công trình đáp ứng được tất cả chất lượng theo như yêu cầu và tiêu chuẩn đã đưa ra thì được coi là đạt. Ngược lại công trình không đáp ứng đủ điều kiện thì phía nhà thầu xây dựng bắt buộc phải hoàn thiện, chỉnh sửa theo đúng như yêu cầu của tiêu chuẩn thiết kế cũng như các tiêu chuẩn đã đề ra.

Nghiệm thu thiết bị là gì?

Tại sao cần phải nghiệm thu?

Có thể nói nghiệm thu là quá trình quan trọng với các công trình xây dựng. Cụ thể như sau:

Giúp đánh giá phát hiện lỗi của công trình không đạt chất lượng

Những hoạt động kiểm tra, đánh giá sẽ giúp phát hiện ra các vấn đề sai sót, các lỗi còn tồn tại trong công trình xây dựng. Tất cả các lỗi trong các hạng mục kém chất lượng hay sai sót của công trình sẽ được ghi nhận, phản ánh để sửa chữa và khắc phục. Lưu ý chi phí để sửa chữa khắc phục phục này sẽ tuỳ theo lỗi và phía nhà thầu xây dựng sẽ phải chịu tất cả khoản này.

Giúp đánh giá sự an toàn và chất lượng công trình

Thực chất của việc nghiệm thu được đề ra nhằm đánh giá chất lượng và sự an toàn của công trình. Trong đó các biên bản nghiệm thu sẽ hỗ trợ tất cả các bên có liên quan đánh giá quá trình xây dựng, thi công đã đạt tiêu chuẩn và các quy định đã đề ra chưa.

Tóm lại, việc nghiệm thu là một trong những bước rất quan trọng và bắt buộc khi xây dựng công trình hay dự án một cách khách quan nhất. Bởi không có một nhà thầu nào có thể đảm bảo được tối đa chất lượng xây dựng của mình 100%. Do đó việc nghiệm thu sẽ được thực hiện dưới sự đánh giá, kiểm tra chất lượng của các chuyên gia một cách tổng thể và chính xác nhất.

Nghiệm thu là gì
Nghiệm thu công trình là gì?

Quy trình nghiệm thu như thế nào?

Sau khi biết nghiệm thu là gì thì quy trình thực hiện như thế nào bạn cũng nên biết. Nghiệm thu thường có nhiều quy trình khác nhau chủ yếu phụ thuộc vào quy định riêng của mỗi công trình. Tuy nhiên về cơ bản quy trình nghiệm thu sẽ gồm những công đoạn như sau:

  • Bao gồm tất cả trang thiết bị, nguyên vật liệu và sản phẩm đã sử dụng.
  • Tất cả các hạng mục khác nhau được thực hiện có trong công trình.
  • Các giai đoạn thi công và các bộ phận khác nhau có liên quan đến công trình xây dựng.
  • Tất cả các sản phẩm và dịch vụ đi kèm trong việc xây dựng công trình.

Theo đó, tất cả sẽ được thẩm định và kiểm tra kỹ càng trước khi đưa công trình bàn giao và đưa vào sử dụng. Điều này sẽ giúp đảm bảo yếu tố an toàn và chất lượng công trình tốt nhất.

Hy vọng rằng nội dung bài viết này đã giúp bạn hiểu được nghiệm thu là gì và những điều cần biết về nghiệm thu cũng như đã đem đến bạn những thông tin hữu ích nhất. Trân trọng cảm ơn bạn đã dành thời gian xem nội dung chia sẻ của New Real Estate nhé!

5/5 - (31 bình chọn)

Các bài viết liên quan